บทความน่ารู้

ดูแลใจยังไงให้เวิร์ค พร้อมลุย WORK FROM HOME!

หลายคนที่ต้อง WFH ช่วงนี้เคยสังเกตตัวเองบ้างไหมว่าเราเครียดกว่าไปทำงานออฟฟิศหรือเปล่านะ ให้ตายเถอะนวล!! ทั้งๆ ที่ไม่ต้องรับหน้าดีลกับเจ้านาย ...

ใครไม่แคร์ “OTHER-CARE”...รู้จักแคร์ผู้อื่น

เคล็ดลับรับมือความโดดเดี่ยวช่วงกักตัวที่ดีกว่า “Self-care” ทำสมาธิ เล่นโยคะ อ่านหนังสือ มาส์กหน้า แช่น้ำอุ่น ฯลฯ เคล็ดลับดูแลตัวเองที่ชาว se ...

ปรับเปลี่ยนการสนทนาในที่ทำงานให้ดีขึ้น

เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใครบางคนบอกคุณในร้านกาแฟยามเช้าหรือการทักทายสั้น ๆ จากเพื่อนร่วมงานในระหว่างวันก็อาจมีความสำคัญเท่ากับข้อมูลที่ ...

หัวใจของการคิดเชิงวิพากษ์

ทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ (Critical thinking) เป็นทักษะอันล้ำค่าที่เป็นที่ต้องการอันดับต้น ๆ ในตลาดแรงงาน ด้วยเพราะผู้ที่มีทักษะนี้ไม่ได้ตามหาก ...

แนวทางสู่ความสมบูรณ์ของชีวิต (Self-Actualization)

ความสมบูรณ์ของชีวิต (Self-Actualization) เป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์ โดยมาสโลว์ได้สันนิษฐานว่าความต้องการที่ยังไม่ถู ...

Vision Board คืออะไร และทำไมจึงควรสร้าง?

Vision board คือกระดานที่สะท้อนเป้าหมายและความฝันของเรา ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบของกระดานที่เต็มไปด้วยชิ้นส่วนที่ตัดออกมาจากแมกกาซีนและคติพจน์ให้กำลังใจตัว ...

ต่อกรความรู้สึก “ดีไม่พอ” ด้วยวิธี Self-Affirmation

เคยมีช่วงเวลาที่สงสัยว่าตัวเอง “ดีพอหรือเปล่า” บ้างไหม? หากเป็นเช่นนั้นก็อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะในความเป็นจริงแล้วยังมีคนอีกมากมายที่กังวลเรื่องเดียวกั ...

ทำความรู้จักกรอบคิดแบบพัฒนาได้ (Growth mindset)

กรอบความคิดแบบพัฒนาได้ (Growth mindset) คือความเชื่อที่ว่าคุณสามารถพัฒนาทักษะและความสามารถพิเศษของตัวเองผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก การใช้กลยุทธ์ที่ถูกต้อง ...

เคล็ดลับการเสริมสร้างกรอบความคิดแบบพัฒนาได้

หากคุณต้องการมีกรอบความคิดแบบพัฒนาได้ (Growth mindset) แน่นอนว่ามีหลากหลายวิธีเพื่อทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งสำคัญที่ควรตระหนั ...

วิธีป้องกันการเลือกปฏิบัติในที่ทำงานฉบับผู้ว่าจ้าง

ในฐานะผู้ว่าจ้าง คุณมีหน้าที่ปกป้องความปลอดภัยและสวัสดิการของพนักงาน ซึ่งรวมไปถึงการทำให้มั่นใจว่าไม่มีใครที่ถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมในที่ทำงาน ...

7 เคล็ดลับเพื่อการวางแผนอาชีพที่มีประสิทธิภาพ

ในโลกแห่งการทำงานที่มีการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาอยู่ตลอด การวางแผนอาชีพเชิงยุทธศาสตร์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะไม่ว่าอาชีพของคุณจะมั่นคงเพียง ...

ทำความรู้จักเจตคติรังเกียจกลุ่ม (Prejudice)

เจตคติรังเกียจกลุ่ม (Prejudice) คืออะไร? เรามักจะใช้คำประเภทเจตคติรังเกียจกลุ่ม (Prejudice) อคติ (Bias) และการไม่อดทนต่อความแตกต่าง (Bigotry) แทนกันใ ...

ทำอย่างไร…จึงจะสามารถปกป้องตนเองและผู้อื่นจากเจตคติรังเกียจกลุ่ม?

แม้การสอนสั่งผู้ที่แสดงความเกลียดชังหรือเลือกปฏิบัติต่อคุณจะไม่ใช่ความรับผิดชอบของคุณ แต่การต่อกรกับเจตคติรังเกียจกลุ่ม (Prejudice) ก็เปรียบเสมือนหน้า ...

7 วิธีพิจารณางานที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณ

หนึ่งในคำแนะนำด้านผลิตภาพในการทำงาน (Productivity) ที่ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่องและบ่อยครั้งที่สุดในแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ Medium ก็คือ “เริ่มต้น ...

“กรอบในการบริหารจัดการเวลา” เครื่องมือสำคัญของผู้ประสบความสำเร็จ

กรอบในการบริหารจัดการเวลา คือเครื่องมือสำหรับการบริหารจัดการงานตามความเร่งด่วนและความสำคัญ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถจัดลำดับความสำคัญของงานได้อ ...

5 กลยุทธ์สร้างความไว้วางใจในความสัมพันธ์

ความไว้วางใจเป็นส่วนประกอบที่จำเป็นของความสัมพันธ์อันดี หนึ่งในคำอธิบายของมันคือความสมัครใจที่จะแสดงความอ่อนแอต่อการกระทำของผู้อื่น จึงอาจกล ...

ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์ในบริบทที่ทำงาน

          ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์ (Maslow’s Hierarchy of Needs) กล่าวถึงความต้องการของมนุษย์ทั้ง 5 ลำดับขั้น ซึ่งเมื่อสามารถเติมเต็มความต้ ...

7 ตัวอย่างสำคัญของทักษะการทำงานเป็นทีม

ทักษะการทำงานเป็นทีม (Teamwork Skills) คือทักษะสำคัญที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในด้านการทำงาน ไม่ว่าอาชีพหรือตำแหน่งของคุณจะเป็นอะไรก็ตาม ...

กุญแจสู่ความสำเร็จ: ทักษะเพิ่มผลิตภาพในการทำงาน

ผลิตภาพในการทำงาน (Productivity) เป็นปัจจัยที่แสดงถึงคุณค่าของบุคลากรในที่ทำงาน เพราะฉะนั้นการฝึกฝนทักษะที่ช่วยให้เรามีผลิตภาพมากยิ่งขึ้นจึง ...

ทำความรู้จัก Soft skills ทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานในยุคปัจจุบัน

การมีความรู้เรื่องการลงทุนหรือการเรียนจนจบปริญญาอาจเป็นเรื่องสำคัญ แต่มันก็คงไม่เพียงพอที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคงและยาวนาน เพรา ...

วิธีลับคม Soft Skills เพื่อความก้าวหน้าและความสำเร็จ

Soft skills เป็นทักษะที่ไม่ว่าใครก็ตามก็สามารถพัฒนาได้ และยังเป็นทักษะที่จำเป็นต่อสถานการณ์ที่เราจะต้องพบเจอสักวันในอนาคตตราบใดที่เรายังสามา ...

รู้หรือไม่…ความเครียดจากที่ทำงานสามารถกระทบความสัมพันธ์ได้

สมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว (Work-life balance) คือการหาวิธีใช้ชีวิตโดยให้ความสำคัญกับงานและชีวิตส่วนตัว (เช่น สุขภาพ ความบันเท ...

วิธีเสริมสร้างความไว้วางใจในพนักงาน

ผลจากงานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่ากระแสการลาออกจำนวนมากของพนักงานในช่วงการระบาดของโควิด (The Great Resignation) มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อไปในอนาค ...

7 วิธีสร้างวัฒนธรรมในที่ทำงานในอุดมคติ

วิธีสร้างวัฒนธรรมในที่ทำงานที่เยี่ยมยอดไม่ใช่สูตรลับอันยิ่งใหญ่ เพราะหลักของมันเป็นเพียงการรับรองว่าการบริหารจัดการที่ดีที่สุดจะถูกนำมาใช้แล ...

6 เคล็ดลับที่จะช่วยพยุงคุณเมื่อชีวิตทำให้เหนื่อยล้า

6 เคล็ดลับต่อไปนี้สามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นเมื่อชีวิตทำให้คุณเหนื่อยล้า และเมื่อความเครียดประเดประดังเข้ามาในชีวิต ...

ความปลอดภัยทางจิตใจในการทำงาน

ในขณะที่ผู้นำจำนวนมากรู้สึกปลอดภัยและมั่นคงในที่ทำงาน ความรู้สึกนี้ก็อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนในทีม การทำความเข้าใจในเรื่องของ “ความปลอดภัยทางจิตใจใ ...

วิธีค้นหาอารมณ์เชิงลบที่อาจแอบซ่อนอยู่

คุณเคยตื่นมาด้วยอารมณ์ขุ่นมัวโดยไม่รู้สาเหตุไหม? เคยรู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างที่ผิดปกติไป แต่ก็ไม่สามารถควบคุมอารมณ์เชิงลบที่เกิดขึ้นไหม? ...

เพิ่มผลิตผล...ด้วยการเอาชนะการหยุดชะงักในที่ทำงาน

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังนั่งอยู่ที่โต๊ะงานที่ออฟฟิศ ตั้งใจจดจ่อกับงานอย่างเต็มที่ จนกระทั่งมีเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งโผล่มาบอกว่าต้องการถามอะไรกับคุณ “เล็ก ...

จะรู้ได้อย่างไร…ว่าเรามีความฉลาดทางสังคมมากแค่ไหน?

ในขณะที่ “ความฉลาด” เป็นปัจจัยที่นักจิตวิทยาได้ทำการศึกษาอย่างแพร่หลายตลอดศตวรรษที่ผ่านมา ความสนใจในเรื่อง Social Intelligence หรือ “ความฉลาดทางสังคม” ...

อารมณ์ขัน…สูตรลับความสำเร็จของผู้นำ

โดยปกติแล้ว ผู้นำที่มีอารมณ์ขันในที่ทำงานมักจะได้รับผลตอบรับที่ดีมากกว่าผู้นำที่ไม่อารมณ์ขัน โดยงานวิจัยได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้นำที่มีอารมณ์ขั ...

คู่มือ Active Listening ฉบับเข้าใจง่าย

          ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารองค์กร ผู้ให้คำปรึกษาคู่สมรส รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านอื่น ๆ อีกมากมายมักจะแนะนำให้เราฝึกฝน “Active Listening” เพื่อก ...

10 วิธีลับคมทักษะ Active Listening

          ผู้คนมักถูกสนับสนุนให้ “เป็นตัวเอง” และ “ไม่ต้องอายที่จะแสดงความอ่อนแอออกมา” และยังถูกบอกอยู่บ่อยครั้งว่านี่เป็นพื้นที่ปลอดภัยที่การออกมาพูด ...

ทำอย่างไรจึงจะสามารถเชื่อมั่นในตัวเอง

          เป็นเรื่องที่ทราบกันทั่วไปว่าความเชื่อมั่นในตัวเองสามารถช่วยให้เราบรรลุเป้าหมาย ทำความฝันให้เป็นจริง และสร้างความเป็นอยู่ที่ดีได้ แต่ด้านตรง ...

ควรทำอย่างไร เมื่อถูกทำร้ายจิตใจด้วยคำพูด?

          “การทำร้ายจิตใจทางคำพูด” คือวิธีการโจมตีหรือพูดถึงผู้อื่นในเชิงลบโดยมีคำพูดหรือความเงียบเป็นอาวุธ ซึ่งสามารถปรากฏได้ในหลายรูปแบบ ตั้งแต่การพ ...

ไขข้อสงสัย…ผลการทำงานดีขึ้นได้อย่างไรด้วย “บุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ”

          สถานที่ทำงานเปรียบเสมือนที่รวมตัวของผู้คนหลากหลายพื้นเพ มุมมอง และทักษะ ที่มาร่วมมือกันเพื่อบรรลุเป้าหมายร่วมกัน ดังนั้นบุคลิกภาพจึงเป็นปัจจ ...

สถานการณ์ใดจึงควรใช้วิธีบริหารความขัดแย้งทั้ง 5 รูปแบบ?

          “การบริหารความขัดแย้ง” เป็นทักษะสำคัญสำหรับผู้ใดก็ตามที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นเป็นประจำ เพราะในทุกสถานที่ทำงานจะมีความแตกต่างทางบุคลิกภาพ พ ...

ควรทำอย่างไร…เมื่อเราไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร?

          หางานใหม่หรือลาออกจากที่เก่าดี? ควรจะจบความสัมพันธ์หรือลองดูต่ออีกหน่อยเผื่ออะไร ๆ จะดีขึ้น? กลับไปเรียนเพื่อค้นหาเส้นทางอาชีพใหม่หรือก้มหน้ ...

Big 5 Personality Traits - บุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ

          นักจิตวิทยาบุคลิกภาพจำนวนมากเชื่อว่าบุคลิกภาพมี 5 มิติพื้นฐาน ซึ่งถูกเรียกว่า “Big 5” หรือบุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ ได้แก่ Extraversion (การเปิ ...

บุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ (Big 5 personality) ส่งอิทธิพลต่อพฤติกรรมการทำงานอย่างไร?

          มีงานวิจัยมากมายที่ศึกษาเกี่ยวกับบุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ (Big 5 personality) และพฤติกรรม และศึกษาว่าบุคลิกภาพเหล่านี้สามารถใช้เพื่อคาดการณ์พฤ ...

ทำไมคนส่วนมากจึงรู้สึกเกลียดชัง “ความยืดหยุ่น”?

          เช่นเดียวกับการมองโลกในแง่บวกที่เกินพอดีและการกดดันเพื่อปลุกแรงบันดาลใจ เทรนด์ของ “ความยืดหยุ่น” ได้เริ่มทิ้งประสบการณ์ที่ไม่น่าอภิรมย์ให้กั ...

วิธีการขอคำแนะนำในที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

          การแบ่งปันความคิดเห็นกับเพื่อนร่วมงานมักนำประโยชน์มาสู่ผู้ที่ทำงานในตำแหน่งที่ต้องใช้ความรู้ แต่งานวิจัยโดย Alison Wood และทีมกลับพบว่าก่อนก ...

6 เคล็ดลับพิชิตอาการคิดมาก

          ไม่ว่าจะเป็นการโทษตัวเองในความผิดที่เคยทำไป หรือการกลัดกลุ้มว่าจะทำบางสิ่งในอนาคตสำเร็จไหม ความคิดวิตกกังวลเหล่านี้มักพบได้ในคนคิดมาก และการ ...

รู้หรือไม่ คุณอาจมี “แวมไพร์ดูดพลัง” อยู่ใกล้ตัว

          “แวมไพร์ดูดพลัง” คือชื่อของคนที่มักจะดูดเอาความใจดีและความเห็นอกเห็นใจจากผู้อื่นจนหมดพลังงาน โดยเหยื่ออันโอชะของพวกเขาคือเหล่าคนที่มีความสุข ...

How to write SMART goals

          เราจะเริ่มด้วยเรื่องราวของเจน ผู้จัดการในบริษัทขนาดกลางแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า Techfirm วันหนึ่งเจนได้ถูกมอบหมายให้เพิ่มยอดใช้งานของแอพพลิเคช ...

จะทำอย่างไร เมื่อมีคนไม่ชอบคุณ

          คำพูดที่ว่า “ฉันไม่สนใจว่าผู้คนจะชอบฉันหรือไม่” แสดงถึงการสร้างกำแพงในใจเพื่อปกป้องตัวเองจากความเจ็บปวดและการถูกปฏิเสธ เพราะแท้จริงแล้ว สัตว ...

2 Steps to Continually Improve Your Conversations

          หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่ดีจากการสนทนาทั้งต่อหน้าและผ่านจอ 2 ขั้นตอนที่คุณควรปฏิบัติตามได้แก่ “การเตรียมตัว” และ “การสะท้อนคิดเพื่อติดตามผล” เ ...

ทำไมความมีน้ำใจจึงทำให้ผาสุก?

          คำว่า “มีน้ำใจ” และ “เป็นคนดี” มันจะถูกใช้แทนกันเสมอ ในขณะที่การเป็นคนดีสื่อถึงพฤติกรรมที่เป็นที่ถูกใจและพอใจสำหรับผู้อื่น แต่ความมีน้ำใจเป็ ...

ทำไมการมีขอบเขตจึงเป็นเรื่องสำคัญในการเติบโตด้านหน้าที่การงาน

          แม้การสร้างขอบเขตจะเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่น้อยคนนักที่จะมองเห็นความจำเป็นในเรื่องนี้ คงเป็นเพราะการจัดการขอบเขตของตัวเองที่กำลังร่นถอยลงนั้นพ ...

5 วิธีรับมือกับคนที่คิดว่าตัวเองถูกอยู่เสมอ

          การรับมือกับคนใกล้ตัวที่คิดว่าตัวเองถูกอยู่เสมอเป็นเรื่องที่ท้าทาย โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่สามารถหลีกหนีจากการพบเจอพวกเขาได้ อย่างเช่นญาติที่เอาแ ...

“อาการสนิมเกาะ”…คู่หูของอาการหมดไฟ

          ในโลกธุรกิจที่ความสำเร็จด้านการงานถูกนิยามด้วยการอุทิศตนอย่างไม่หยุดยั้งจนกว่าจะถึงขีดจำกัดในกระแสการทำงานที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ใครหลายคนพ ...

Recognizing Workaholism: The Dark Side of Productivity

          เมื่อวันที่ 1 มกราคมเวียนมาบรรจบ ใครหลายคนต่างก็ตั้งปณิธานว่าจะเลิกนิสัยแย่ ๆ ของตัวเอง และสาบานตนว่าจะลดสุรา บุหรี่ ของหวาน โซเชียมีเดีย หร ...

ความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น…เมื่อมองงานเป็นการสร้างประวัติศาสตร์องค์กร

          “มาทำงานเหมือนมาออกรบ กว่าจะจบวันแทบกระอักเลือด” คงเป็นแคปชั่นที่โดนใจมนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนที่กำลังรู้สึกจิตใจห่อเหี่ยว หมดไฟ และไร้แรงบั ...

เคล็ดวิธีสร้างความเชื่อใจผ่าน Zoom

          หลังการระบาดของไวรัสโควิด 19 ทุเลาลง บริษัทต่าง ๆ ก็เริ่มมีคำสั่งให้พนักงานทยอยกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ หลายสิ่งเริ่มกลับไปเป็นเหมือนเมื่อก่อน แ ...

10 วิธีขจัดอารมณ์ขุ่นมัวอย่างรวดเร็ว

          เราต่างเคยมีช่วงเวลาที่อารมณ์ไม่ดีกันทั้งนั้น แต่ในท้ายที่สุดก็จะสามารถเอาตัวเองออกมาจากอารมณ์นั้นได้ แม้อาจจะต้องใช้เวลาไปบ้างก็ตาม เหตุผลห ...

เคล็ดลับเอาชนะนิสัยยอดแย่ในการสนทนา

          เคยเจอเพื่อนที่ชอบพูดจบประโยคให้คุณทั้งที่คุณกำลังพูดอยู่บ้างไหม? พวกเขาเหล่านั้นมั่นใจว่าตัวเองสามารถพูดในสิ่งที่คุณคิดได้ แต่บ่อยครั้งก็ไม ...

ทำความรู้จักความฉลาดทางอารมณ์

          ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence) ที่มักถูกเรียกว่า EQ (Emotional quotient) หรือ IQ ประเภทอารมณ์ เป็นความฉลาดประเภทที่ได้รับการนิยา ...

เมื่อความรู้สึก…ไม่ใช่ความรู้สึก

          หนึ่งในด้านที่สำคัญที่สุดของการสื่อสารที่ดีคือการสามารถแบ่งปันความรู้สึก ความคิด และความต้องการอย่างสุภาพ แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคำบอกอารมณ์ท ...

5 วิธีฟื้นฟูเมื่อรู้สึกหมดกำลังใจ

          หลาย ๆ คนคงได้ยินคำขวัญให้กำลังใจแนว “ชีวิตต้องสู้” อยู่บ่อย ๆ และยึดมั่นเอามันมาเป็นกำลังใจในการก้าวเดินต่อไปในชีวิต แต่ในความเป็นจริงแล้ว ...

คืนความเป็นมนุษย์ให้แก่ที่ทำงานด้วย “Love Bomb”

          ในโลกแห่งการทำงานที่ถูกควบคุมโดยกำหนดส่ง(Deadlines) การประชุม และดัชนีชี้วัดความสำเร็จ (KPI) สถานที่ทำงานอาจไร้ความรู้สึกอบอุ่นและการเชื่อมต ...

วิธีสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงาน

          การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานเป็นเรื่องหนึ่งที่เราต่างรู้ว่าสำคัญแต่มักหลงลืมไปด้วยภาระงานที่ล้นมือ อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์เชิงการงา ...

4 วิธีพัฒนาการตระหนักรู้ตนเองในการทำงาน

          คำว่า “ความฉลาดทางอารมณ์” หรือ Emotional intelligence คงเป็นคำที่คุ้นหูสำหรับใครหลาย ๆ คน โดยคอนเซ็ปต์นี้เริ่มได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายจาก ...

ทำไมอารมณ์มหัศจรรย์จึงเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต (และเคล็ดลับในการเพิ่มพูนมัน)

          แม้อารมณ์มหัศจรรย์ (Awe) จะเป็นเรื่องใหม่ที่วงการการศึกษาทางจิตวิทยากำลังให้ความสนใจ แต่มันก็ได้แสดงให้เห็นถึงผลกระทบเชิงบวกที่แข็งแกร่งต่อส ...

ขอวันหยุดที่ดีต่อใจจงสถิตอยู่กับตัวคุณ

          ช่วงวันหยุดเทศกาลมักจะมาพร้อมกับความคาดหวังอันมากมายเสมอ ดังเช่นในภาพยนตร์ที่ฉายภาพครอบครัวสุขสันต์เป็นตัวแทนของวันหยุด จนทำให้ผู้คนต่างคิดว ...

โบกมือลา Feedback Sandwich

          ข้อเสนอแนะที่ดีจะช่วยให้เกิดการพัฒนาโดยไม่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้ข้อเสนอแนะและผู้รับระหองระแหง และยังสามารถช่วยให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้ ...

คำแนะนำในการใช้วันลาเพื่อสุขภาพจิตอย่างคุ้มค่า

          แม้เหล่าพนักงานจะใช้วันหยุดเพื่อเหตุผลทางสุขภาพจิตมานานแสนนาน แต่ประเด็นนี้เพิ่งจะถูกนำมาพูดถึงอย่างเปิดกว้างเมื่อไม่นานนี้นี่เอง นอกจากนี้ง ...

เมื่อความกังวลปรากฎในรูปแบบของความโกรธ

ความกลัวและความโกรธ เรามักจะมองความกลัวและความโกรธเป็น 2 อารมณ์ที่แยกจากกัน ความกลัวอาจดูเหมือนลูกหมาที่กำลังสั่นกลัวและเตรียมพร้อมจะวิ่งหนี ในขณ ...

ไขความลับของจิตใจนักผัดวันประกันพรุ่งตัวยง

          Tim Urban เจ้าของบล็อกชื่อดัง “Wait But Why” ได้ขึ้นเวทีของ TED Talk เพื่อเล่าถึงสิ่งที่เขาได้ค้นพบในฐานะนักผัดวันประกันพรุ่งตัวยง เขาเกริ่น ...

รู้ตัวไหมว่าคุณแสดงบทบาทแบบใดในที่ประชุม?

          ในชีวิตการทำงาน จำนวนครั้งที่เราได้เข้าร่วมการประชุมอาจมากเกินกว่าที่เราจะสามารถนับนิ้วได้เสียอีก และเมื่อเราลองสังเกตและพิจารณาจากประสบการณ ...

It's Okay if You Don't Feel Grateful

          ในบางครั้ง ความรู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งใจกลับรู้สึกเหมือนเป็นข้อบังคับปฏิบัติที่ผู้ดีพึงมี ประโยคที่ว่า “อย่างน้อยคุณก็ควรรู้สึกขอบคุณที่…” กล ...

3 วิธีรักษาสมดุลของชีวิตและรับมือกับความเครียด

          คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจหากการรักษาสมดุลระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว (Work-life balance) เป็นเรื่องที่ท้าทายในโลกที่ผู้คนเชื่อมต่อกันตลอด 24 ชั่ ...

ทฤษฎีการตั้งเป้าหมายของ Locke: การตั้งเป้าหมายและเพิ่มแรงจูงใจในการทำงาน

          การตั้งเป้าหมายสำหรับตัวเอง ทีม และองค์กรของคุณสามารถช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการทำงานให้กับทุกคนได้ หนึ่งในทฤษฎีที่ช่วยให้ตั้งเป้าหมายได้สำเร็จคื ...

คู่มือการรับมือกับความขัดแย้ง

          เมื่อรู้สึกโกรธหรือเสียใจกับสิ่งที่ใครสักคนพูดกับเรา รู้หรือไม่ว่าเจตนาที่แท้จริงของเขาคือการทำร้ายเราหรือเปล่า? โดยส่วนมากเรามักจะตอบสนองต่ ...

จิตวิทยาแห่งการสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding)

           ในยุคโลกาภิวัตน์ที่เชื่อมต่อผู้คนทั้งโลกเข้าด้วยกัน การสร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) ได้กลายเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการสร้างอัตลัก ...

ศาสตร์แห่งการทำการตลาดตัวเอง

การทำการตลาดตัวเอง (Self-marketing) อาศัยหลักของการนำเสนอที่ดีที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายหันมาสนใจที่จะซื้อสินค้าของเรา และสินค้าที่ว่าก็คือ “ตัวเ ...

ผู้นำ: ตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง

          ในแวดวงของการทำงานจำเป็นจะต้องมี “ผู้นำ” หรือหัวหน้าที่คอยนำทางและควบคุมดูแลการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชา แม้ผู้นำแต่ละคนมีความแตกต่างกัน แต่ ...

8 เคล็ดวิธีหยุดการเร่งรีบที่ไม่จำเป็น

          เราทุกคนต่างเคยมีสักครั้งที่สถานการณ์บีบบังคับให้ต้องวิ่งแข่งกับเวลา แต่กับบางคนสถานการณ์เช่นนั้นกลับเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เราเรียกอาการเช ...

วิธีเอาชนะความรู้สึกที่ว่าสิ่งที่ตัวเองเป็นยังไม่เพียงพอ

          คุณเคยรู้สึกว่าการรู้สึกดีกับตัวเองเป็นเรื่องที่ยากไหม? เคยตั้งคำถามหรือเปล่าว่าตัวเองดีพอและมีความสามารถมากพอจริง ๆ หรือ? หากคุณเคยถามตัวเอ ...

8 เคล็ดลับสำหรับการเรียนรู้ทักษะใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ

การเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เป็นวิธีลับคมสมองอันยอดเยี่ยม และยังช่วยให้สามารถสร้างตัวเองในรูปแบบใหม่ด้วยความชำนาญใหม่ ๆ ที่เราค้นพบ แม้การเรียนรู ...

คู่มือการฟังอย่างเข้าใจและใส่ใจ (Empathic listening)

          การฟังอย่างเข้าใจและใส่ใจ (Empathic listening) คือประเภทของการฟังที่ผสมผสานทักษะการฟังเชิงรุก (Active Listening) การสะท้อนความรู้สึก เทคนิคก ...

7 อุปนิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ (7 Habits of Highly Effective People) - Habit 7: ลับเลื่อยให้คม (Sharpen the Saw)

          อุปนิสัยที่ 7 Sharpen the Saw หรือการลับเลื่อยให้คม หมายถึงการรักษาและพัฒนาต่อยอดอาวุธที่ยอดเยี่ยมของคุณอยู่เสมอ ซึ่งอาวุธนั้นจะเป็นสิ่งใดไป ...

วิธีเอาชนะความประทับใจแรกพบที่ไม่น่าประทับใจ

          ในชีวิตของเราคงมีอย่างน้อยหนึ่งประสบการณ์ที่อยากจะแก้ไข และการสร้างความประทับใจที่ไม่ประสบความสำเร็จก็คงเป็นหนึ่งในประสบการณ์เหล่านั้น ไม่ว่ ...

5 เคล็ดวิธีหลีกเลี่ยงภาวะหมดไฟส่งท้ายปี

          ช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ มักจะเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยสีสันของเทศกาลเสมอ แต่สำหรับใครหลาย ๆ คนมันกลับเป็นช่วงเวลาที่รู้สึกเหนื่อ ...

7 อุปนิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ (7 Habits of Highly Effective People) - Habit 6 : การผสานพลังความแตกต่าง (Synergize)

          อุปนิสัยที่ 6 คือ Synergize หรือการผสานพลังความแตกต่าง ดังสุภาษิตที่ว่า “คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย” นิยามของการผสานพลังความแตกต่างคือการร ...

6 เคล็ดลับในการรับมือกับความเครียด

          ความเครียดอาจดูเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วัน แต่แท้จริงแล้วความรู้สึกนี้อยู่กับมนุษย์เรามายาวนานกว่าที่คิด อย่างเช่นเมื่อบรรพบุร ...

ต้องวางตัวอย่างไรจึงจะสร้างความประทับใจแรกพบที่ดี

          ความประทับใจแรกพบ (First impressions) มีบทบาทสำคัญทั้งในด้านของการทำงาน มิตรภาพ และความสัมพันธ์เชิงโรแมนติก ภายในเวลาเพียง 30 วินาทีที่เราพบ ...

7 อุปนิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ (7 Habits of Highly Effective People) - Habit 5 : เข้าใจผู้อื่นก่อน แล้วจึงให้เขาเข้าใจเรา (Seek First to Understand, Then to Be Understood)

          อุปนิสัยที่ 5 คือ Seek First to Understand, Then to Be Understood คือการเข้าใจผู้อื่นก่อน แล้วจึงให้เขาเข้าใจเรา หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าอุป ...

3 คุณลักษณะที่บ่งชี้ว่าคุณมีความฉลาดทางอารมณ์สูง

          ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional intelligence)  หรือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่า EQ เป็นตัวช่วยจุดประกายการทำงานร่วมแรงร่วมใจ เสริมสร้างความเชื่ ...

เมื่อถึงคราวต้องเปลี่ยนงาน

          ทุกคนต่างมีช่วงเวลาของการเปลี่ยนผันในชีวิต รวมไปถึงเรื่องของการทำงานด้วย ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเปลี่ยนงานเพื่อโอกาสที่ดีกว่าหรือเพื่อหนีจากงานป ...

7 อุปนิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ (7 Habits of Highly Effective People) - Habit 4 : คิดแบบชนะ-ชนะ (Think Win-Win)

          อุปนิสัยที่ 4 คือ Think Win-Win หรือการคิดแบบชนะ-ชนะ ไม่ใช่การทำตัวให้น่าชื่นชอบหรือการแก้ปัญหาให้รวดเร็วเข้าไว้ แต่เป็นอุปนิสัยที่พึงมีในกา ...

Taking Power Back at Work

          ในบางครั้งคุณอาจรู้สึกว่างานที่คุณทำไม่ต่างจากวังวนของความเครียดอันไม่รู้จบที่ไร้ซึ่งความหมายใดใด และถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่รู้สึกถึงขั้นนั้น ค ...

การสร้างขอบเขตความสัมพันธ์อย่างนุ่มนวล

          ขอบเขตของความสัมพันธ์ (Interpersonal boundaries) คือสิ่งที่เมื่อแสดงออกอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เรารู้สึกปลอดภัยในความสัมพันธ์ ซึ่งความรู้สึกปลอ ...

10 วิธีหยุดยั้งการผัดวันประกันพรุ่ง

          หากถามว่า “มีใครเคยรู้สึกผิดกับตัวเองที่ผัดวันประกันพรุ่งไหม?” คุณอาจพบว่าคุณไม่ใช่คนเดียวที่ยกมือขึ้นหลังฟังคำถามนี้ Joseph Ferrari นักจิตว ...

7 อุปนิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ (7 Habits of Highly Effective People) - Habit 3: ทำสิ่งที่สำคัญก่อน (Put First Things First)

          อุปนิสัยที่ 3 คือ Put First Things First หรือการทำสิ่งที่สำคัญก่อน ซึ่งเกี่ยวกับการใช้ความมุ่งมั่นเพื่อเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่า ...

5 ปัจจัยที่สร้างความแตกต่างให้กับผู้ที่มีความยืดหยุ่น (Resilience)

          ท่ามกลางความวุ่นวายโกลาหลอันประกอบไปด้วยประเด็นทางการเมือง เชื้อชาติ ความมั่นคงทางการเงิน และอุตสหกรรมด้านการดูแลสุขภาพ ความยืดหยุ่น (Resili ...

อะไรคือบทเรียนที่ความล้มเหลวฝากเอาไว้

          มนุษย์เราไม่สามารถเรียนรู้ได้อย่างง่ายดายเท่าที่ควร เพราะเราเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงได้ดีกว่าจากผู้อื่น และเราเรียนรู้จากการล้มเหลวได้ดีกว่า ...

7 อุปนิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ (7 Habits of Highly Effective People) - Habit 1: Be Proactive (การมีคุณลักษณะเชิงรุก)

“The 7 Habits of Highly Effective People” โดย Stephen R. Covey คือหนังสือพัฒนาตนเองที่ได้รับการยกย่องจากสากลโลก ด้วยมุ่งเน้นไปที่หลักการที่เป็นรากฐานข ...

7 อุปนิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ (7 Habits of Highly Effective People) - Habit 2: Begin With the End in Mind (เริ่มต้นอย่างมีจุดหมายในใจ)

          อุปนิสัยที่ 2 คือ Begin With the End in Mind หรือการเริ่มต้นอย่างมีจุดหมายในใจ ซึ่งพึ่งในพื้นฐานของจินตนาการหรือความสามารถในการกำหนดวิสัยทัศ ...

ปลดปล่อยใจจากความกังวล

          มีเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่อาจกวนใจจนทำให้เรากังวล ทั้งเรื่องที่สั่นสะเทือนไปทั้งโลกอย่างการระบาดของไวรัสและภาวะโรคร้อน หรือเรื่องส่วนตัวอย่ ...

วิธีมีความสุขไปทั้งสัปดาห์ด้วยแนวคิด Bare Minimum Monday

         ไม่ว่าจะเป็นสังคมที่รีบเร่งหรืออาการโอดครวญของพนักงานที่ไม่อยากให้ถึงวันจันทร์ ก็ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้การบริหารเวลาสำหรับงาน ชีวิตส่วนตัว ...

9 เคล็ดลับบริหารเวลาและแก้ไขการผัดวันประกันพรุ่งอย่างชาญฉลาด

เริ่มต้นด้วยการปรับทัศนคติ หากคุณคิดว่าชีวิตของคุณไร้ความหวัง การบริหารเวลาให้ดีก็คงไม่ใช่เรื่องที่คุ้มค่าที่จะทำสักเท่าไหร่ในสายตาคุณ แต่ถึงแม้มันจะด ...

7 วิธีฟื้นฟูจากภาวะหมดไฟในการทำงาน

          เราต่างเคยมีวันหรือช่วงเวลาอันยาวนานที่ทำให้รู้สึกเหมือนปลาแซลมอนที่กำลังว่ายทวนน้ำ (อย่างเช่นช่วงล็อกดาวน์โควิดที่กินเวลาเป็นปี ๆ ) กล่าวคื ...

ความเปลี่ยนแปลง: ไม่ยากเกินรับมือ

          เราต่างรู้ดีว่ากิจวัตรที่เราสร้างขึ้นมาเป็นสิ่งที่ล้ำค่า แต่หลายครั้งหลายคราการเปลี่ยนหรือการออกจากกิจวัตรเดิม ๆ นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะ ...

ทำงานหนักเพื่อความสำเร็จ แต่ทำไมจึงไม่มีความสุข?

          ชีวิตของเราได้พบเจอผู้คนที่หลากหลาย แต่คนที่ติดอยู่ในวังวนของการโหมงานแล้วยังแช่มชื่นได้ทั้งกายใจคงไม่ใช่ประเภทที่พบเห็นได้บ่อย ๆ เพราะจากกา ...

ไม่ยากถ้าอยากหลุดพ้นจากเงื้อมมือของอาการเสพติดความสำเร็จ

          อาการเสพติดความสำเร็จเป็นปัญหาซับซ้อนที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และยังส่งผลกระทบหลากหลายรูปแบบ การเข้าใจธรรมชาติของอาการจึงเป็นเรื่องสำคัญท ...

5 วิธีเอาชนะความกลัวการล้มเหลวและสมบูรณ์แบบนิยม (Perfectionism)

การกลัวความล้มเหลวและเอาแต่กังวลเกี่ยวกับงานที่คุณอยากเข้าไปจัดการจะขังคุณให้อยู่ในกรอบความคิดเชิงลบ เพิ่มความเครียดและความกังวลให้สูงขึ้น รวมถึงทำให้ ...

คำว่า “ไม่” พูดเมื่อไหร่และพูดอย่างไรในที่ทำงาน

การถูกไหว้วานให้ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งในที่ทำงานมักเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะกับบางสายงานหรือบางตำแหน่งงาน แต่บ่อยครั้งสิ่งที่ซ่อนอยู่ในคำขอร้อ ...

6 วิธีรับมือกับบทสนทนาที่ลำบากใจในที่ทำงาน

          เมื่อพูดถึงการทำงานร่วมกัน เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่นึกถึงปัญหาที่เปรียบเหมือนระเบิดที่รอเวลาปะทุ เช่น ความไม่พอใจระหว่างบุคคล การติดขัดระหว่า ...

จิตวิทยาแห่งการตัดสินใจ

          เพราะอะไรเราจึงหยุดชะงักเมื่อต้องเจอกับการตัดสินใจ? นักจิตบำบัดได้ให้คำตอบเอาไว้ว่า อารมณ์และพฤติกรรมของเราไม่ได้รับอิทธิพลจากเหตุการณ์ แต่เ ...